Chùa Minh Đạo – Quận 3 – Tp.HCM

Chùa Minh Đạo khởi đầu từ tháng 4-1964, sau ngày cách mạng 1-11-1963 thành công, chế độ gia đình trị Ngô Đình Diệm sụp đổ, Phật giáo Việt Nam thoát qua cơn pháp nạn, tự do bình đẳng các tôn giáo tại Việt Nam được thực hiện một cách nghiêm túc. Đạo dụ số 10 năm 1950 không còn áp dụng đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất thành lập ngày 4-1-1964.
Để chào mừng ngày Đản sinh Đức Phật, nhất là đối với các sự kiện lịch sử đã diễn ra trên mảnh đất Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Định vẻ vang oai hùng và hoan hỷ trong niềm vui chung của dân tộc vừa thoát qua cơn áp bức, bất công và hủy diệt dẫn đến sự đồng hóa về văn hóa dân tộc, Đại lễ Phật đản PL.2508 – DL.1964 được tổ chức trọng thể tại lễ đài Trung ương – Bến Bạch Đằng (Q.1, Sài Gòn), ngoài ra các quận đô thành cùng tỉnh Gia Định và các phường trong Thủ đô đều tổ chức lễ đài Phật đản theo từng địa phương.
Được sự cho phép của chính quyền phường Yên Đỗ, nay là phường 9, quận 3, lễ đài Phật đản được thiết lập tại khoảng trống của khu vực, nay là vị trí chùa Minh Đạo. Trong buổi lễ được sự chứng minh của chư tôn Giáo phẩm đại diện Viện Hóa đạo: TT.Thích Tịnh Trí, TT.Thích Minh Thành, TT.Thích Pháp Lan, TT.Thích Trí Hiển… cùng đông đảo đồng bào Phật tử khu vực tham dự.
Sau ngày Phật đản, Ban Đại diện Phật giáo phường Yên Đỗ do cư sĩ Nguyễn Tống, pháp danh Minh Nghị làm Chánh Đại diện. Được sự hỗ trợ tận tình của Ban Đại diện GHPGVNTN quận 3, TT.Thích Tịnh Trí, TT.Thích Minh Thành, TT.Thích Trí Hiển, một niệm Phật đường Yên Đỗ được thành lập, về sau đổi thành niệm Phật đường Minh Đạo, cuối cùng là chùa Minh Đạo.

Khởi đi từ một căn phòng lợp tole, vách tole khiêm tốn, nhưng không kém phần trang nghiêm, lịch sự giữa lòng Sài Gòn hoa lệ. Rồi theo năm tháng, cơ sở đã dần được cải tạo, trùng tu, cơi nới bằng tất cả tấm lòng hộ đạo của quý Phật tử phường Yên Đỗ, quận 3.
Dưới sự lãnh đạo và hướng dẫn của cố HT.Thích Minh Thành, ngôi niệm Phật đường được lớn lên và phát triển theo thời gian thành một ngôi chùa một tầng trệt, rồi hai tầng có mái nóc sân thượng, khang trang bề thế bằng vật liệu kiên cố. Đặc biệt, lễ khánh thành được tổ chức long trọng vào năm 1980, được sự quang lâm chứng minh, chú nguyện cho công trình đã được hoàn mãn của HT.Thích Từ Nhơn, HT.Thích Thiện Siêu, HT.Thích Thiện Hào, HT.Thích Pháp Lan…
Công đức của sự thành tựu này thật vô cùng lớn lao và ghi tạc vào trang sử của chùa Minh Đạo là HT.Thích Minh Thành khai sơn, trụ trì đầu tiên cho đến gần cuối đời, dù trong khoảng thời gian 1968 – 1980 do sư đệ là HT.Thích Bửu Chánh trụ trì, nhưng Hòa thượng vẫn là lãnh đạo về mặt tinh thần cũng như cơ sở với tư cách là Chánh Đại diện Phật giáo quận 3. Đối với Phật tử Ban hộ trì Tam bảo còn gọi là Ban Sáng lập chùa Minh Đạo gồm 25 người, do cư sĩ Minh Nghị làm Trưởng ban đã cùng Hòa thượng chung lo Phật sự, phát triển cơ sở chùa Minh Đạo theo từng thời gian cho đến ngày từ trần năm 2012.

Ngày này 50 năm trôi qua, các vị Hòa thượng trụ trì tiền nhiệm đã viên tịch, quý Phật tử thuộc thế hệ thứ nhất còn lại hiện diện hôm nay trong buổi lễ kỷ niệm này như Đạo hữu Quảng Tiến, Đạo hữu Đức Trung, Đạo hữu Minh Huệ, Đạo hữu Tâm Thông; và nữ Phật tử còn có Phật tử Diệu Phúc, Phật tử Đức Quý, Phật tử Diệu Hải, Phật tử Diệu Tín.
Sau khi HT.Thích Huệ Thới, TT.Thích Minh Phát trụ trì, tri sự tổ đình Ấn Quang viên tịch, HT.Thích Minh Thành kế thừa trụ trì, để có thời gian quản lý, điều hành các Phật sự tại tổ đình và các cơ sở trực thuộc, Hòa thượng đã đệ đơn lên Thành hội Phật giáo TP.Hồ Chí Minh xin từ nhiệm trụ trì chùa Minh Đạo và đề nghị Thành hội Phật giáo cử người về kế nhiệm.
Đáp ứng lời thỉnh cầu của HT.Thích Minh Thành và Phật tử, Thành hội Phật giáo TP.Hồ Chí Minh đã ký Quyết định số 81/QĐ/THPG ngày 24-1-1992 do HT.Thích Thiện Hào, Trưởng BTS ấn ký, bổ nhiệm ĐĐ.Thích Thiện Nhơn, Chánh Thư ký BTS Thành hội Phật giáo TP.Hồ Chí Minh về trụ trì, chăm lo phát triển cơ sở trong lòng Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày nay; đồng thời để tiếp Tăng độ chúng, tạo cơ sở cho Tăng sinh tu học, kế thừa mạng mạch Phật pháp đang theo học các chương trình Phật học tại TP.Hồ Chí Minh như: Trường Cao cấp Phật học nay là Học viện Phật giáo Việt Nam, Trường Trung cấp Phật học, Lớp Sơ cấp Phật học, Lớp Đào tạo Cao – Trung cấp Giảng sư của Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN.
Chương trình sinh hoạt hàng tháng, hàng năm, lễ hội, sám hối, quy y được thực hiện đều đặn, ngày càng phát triển khởi sắc, linh hoạt, phong phú, nhất là chương trình thuyết giảng Phật pháp hằng tháng vào các ngày lễ hội của Phật giáo và dân tộc, có đến hằng trăm, cả ngàn Phật tử khắp nơi về tham dự, quy hướng Tam bảo.
Đối với công tác xã hội, gắn liền với trách nhiệm của cơ sở Phật giáo và sinh hoạt đồng bộ từ khu phố đến phường, quận, thành phố và trung ương. Chùa Minh Đạo luôn thực hiện nghiêm túc các chương trình và đường hướng hoạt động của Giáo hội Phật giáo các cấp, nhất là đóng góp cho các mặt công tác từ thiện xã hội lên đến hằng 100 tỷ đồng từ năm 1964 đến năm 2014.

Với một vị trí đặc biệt, tọa lạc giữa lòng đồng bào các dân tộc, các tôn giáo bạn, nhất là chính quyền địa phương, hơn 40 năm qua chùa Minh Đạo đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, hòa hợp cộng đồng, cùng phát triển trong xu thế hội nhập và cảm thông, góp phần xây dựng một thế giới hòa bình, tịnh lạc, an vui, hạnh phúc trên địa bàn khu dân cư cũng như phường 9, quận 3 và TP.Hồ Chí Minh.

(Trích Diễn văn Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập chùa Minh Đạo)
Nguồn: phatsumientay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *