Hà Giang: Nụ cười của các thiên thần trên cao nguyên đá.

  • Những đứa trẻ vùng cao, đầu trần chân đất, quá đỗi chân thực đến xót xa. Bọn trẻ đến trường với những bộ áo quần sờn nát, lớp học, bàn ghế tạm bợ, nhiều em còn không có dép để đi học nên bàn ghế, quần áo, sách mới, vở mới là cả một ước mơ.
    Ngày 04-05/9/2018 (25 – 26/7 AL), được sự chứng minh và chấp thuận của Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ Tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng Pháp Trung ương cùng sự chỉ đạo của Thượng tọa Thích Phước Nghiêm – Uỷ viên HĐTS, Phó trưởng ban Hoằng pháp Trung ương kiêm Trưởng Phân ban Hoằng pháp thanh thiếu niên – trực thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN đã phối hợp với với chùa Đình Quán, chùa Phúc Lâm, chùa Trung Kính (Hà Nội) thực hiện thiện nguyện đầu tiên của Phân ban nhiệm kỳ VIII (2017 – 2022) tại tỉnh Hà Giang nhân dịp khai giảng năm học mới 2018 tại Xã Nà Khương; xã Tân Bắc, huyện Quang Bình; Trường PTDT bán trú tiểu học Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, Trung tâm Trại trẻ mồ côi tỉnh Hà Giang.

    Đoàn Thiện nguyện thực hiện công tác Phật sự do ĐĐ. Thích Chánh Thuần – Phó trưởng  Phân ban, trụ trì chùa Phúc Lâm –Trưởng đoàn; NT. Thích Đàm Thu – trụ trì chùa Trung Kính; NS. Thích Tịnh Quán, Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp trung ương – trụ trì chùa Đình Quán; SC. Thích Nữ Diệu Hằng – Chánh Thư ký Phân ban; SC. Thích Nữ Như Thanh – Thủ quỹ Phân ban; Nhà báo Hồ Thanh Thủy – Ủy viên Phân ban đã trực tiếp trao trao quà cho các em học sinh và người nghèo tại địa phương gồm: 650 bộ đồng phục học sinh; 400 áo gió đồng phục học sinh mùa đông; 65 bộ bàn; 200 bộ chăn màn; 500m xốp dải nền: 500 mét vuông; 300 áo len mới; 400 áo phao và 200 xuất quà cho các hộ dân nghèo xã Nà Khương (mỗi xuất trị giá 300 nghìn); 10 tấn quần áo (mới + cũ); 1 tấn muối; 200 lít dầu ăn; 200 thùng; 650 bộ đồ dùng cá nhân (gồm khăn mặt, bàn chải, ca nhựa, xà phòng, dầu gội…) trị giá trên 300 triệu đồng.


Thầy Nguyễn Văn Hoài – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Các em nghe nói sẽ được phát quần áo đồng phục và bàn ghế mới nên vui lắm, ở trường này hiện có tất cả 650 em, 100% học sinh đều là dân tộc Mông, và có 70% các em thuộc hộ nghèo theo tiêu chuẩn nghèo đa chiều mới. Trong số 650 em thì có 250 em ở nội trú (gồm những em nhà ở xa, không thể đi lại đến trường trong ngày). Nhà trường có 5 điểm trường cơ sở, mỗi điểm trường có khoảng 80 em. Các em cũng có quần áo, bàn học nhưng cái lành, cái rách, bàn ghế sập xệ. Xã Cán Tỷ là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện. Đời sống vật chất, tinh thần của các em vô cùng khó khăn, món quà đã đến rất đúng lúc và là nguồn động viên lớn cho thầy và trò”.
Không khí tại Trường PTDT bán trú tiểu học trong buổi lễ khai giảng thật đầm ấm và rộn ràng với màn diễu hành của các em lớp 1 tiến vào lễ đài chào đón các quý vị quan khách và các thầy cô giáo. Trong không khí rộn ràng, em Giàng A Páo (học sinh lớp 8.) rụt rè nói: “ Vào năm học mới, em có quần áo mới để mặc, lại có bàn ghế mới để học nữa, em vui lắm”


Đâu đó trong những chuyến đi về miền Đông Bắc người ta chẳng thể nào quên được những đứa trẻ vùng cao này. Chẳng cần phải nói nhiều, những đứa trẻ trên cao nguyên xa xôi đâu chỉ hớp hồn bởi cảnh sắc hoang sơ hữu tình, những ngôi nhà trình tường vách đất, những hàng rào đá được che phủ bởi thảm hồng đào bung, sắc hoa mận trắng, đâu chỉ là những cung đường hun hút, ngoằn ngoèo đầy gió lộng…mà trên hết điều khiến người ta không khỏi lưu luyến khi rời xa nơi đây đó chính là hồn trẻ trên núi cao. Nét mê hoặc khách thập phương chính là gương mặt hồn nhiên đến ngơ ngác, cái vẻ nhem nhuốc đến tội nghiệp mà rất đỗi đáng yêu của các em nhỏ.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận tại buổi phát quà.

Ni trưởng Thích Nữ  Đàm Thu – trụ trì chùa Trung Kính trao quà cho Hiệu Trưởng trường PTDT

 

Tin: Hồ Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *